พาเที่ยว 8 แลนด์มาร์คเด็ด! ย่านบางเสร่…เสน่ห์ต้องมนต์

“บางเสร่” ถือว่าเป็นอีกชุมชนที่มีเสน่ห์น่าค้นหา ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเที่ยวชมที่นี่กันไม่ขาดสาย เพราะนอกจากความสวยงามของธรรมชาติแล้ว อีกอย่างที่น่าสนใจคือวิถีชีวิตของคนในชุมชน ที่มีสไตล์เป็นของตนเอง การดำเนินชีวิตแบบเรียบง่าย แต่มี “เสน่ห์” เพราะชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่เค้ายึดอาชีพประมงเป็นหลัก
จะสังเกตได้ว่ามี “สะพานท่าเทียบเรือกลุ่มประมงบางเสร่”อยู่ มีเรือประมงหลายร้อยลำจอดเทียบท่า มองแล้วก็เพลินตาดี แถมยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพและพัทยามากนัก เดินทางสะดวก ที่นี่มีชายหาดที่สวยงาม เงียบสงบ แถมยังอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง เรียกได้ว่ากิจกรรมแน่นมาก
ทั้งตกปลาที่สะพานท่าเทียบเรือกลุ่มประมงบางเสร่ เรียนรู้วิธีการเพาะพันธุ์ปูไข่ นั่งเรือชมเกาะ ดำน้ำดูประการัง หรือ เรียนรู้วิธีการทำผ้ามัดย้อม ผ้าบาติก ทานอาหารท้องถิ่น นั่งคาเฟ่ชิลล์ๆ นอนโฮมสเตย์ริมทะเล ฯลฯ บอกเลยวันเดียวเที่ยวไม่หมดจริงๆ!
เริ่มกันที่"สะพานท่าเทียบเรือกลุ่มประมงบางเสร่"เป็นจุดแรก นอกจากที่นี่จะเป็นที่ออกหาปลาของชาวประมงแล้ว ยังเป็นที่เอาไว้ซื้อขายของทะเลที่ชาวประมงตกขึ้นมากันแบบสดๆอีกด้วย ใครชอบของทะเลแบบสดๆสามารถมาหาซื้อได้ที่นี่ และยังถือว่าเป็นแลนด์มาร์คอีกหนึ่งจุดที่ควรมาถ่ายรูปมากๆ ยิ่งบรรยากาศตอนเย็นจะสวยสุดๆ อีกอย่างที่น่าเสียดายคือ เค้ามี “ศูนย์การเรียนรู้เพาะพันธุ์ปู่ไข่”ด้วย แต่เนื่องจากสถานการณ์ตอนนี้ จึงไม่ได้เปิดให้เข้าชม
มาถึงบางเสร่ทั้งที…ก็ขอขึ้นเรือไปเที่ยวเกาะกันสักหน่อย (อีกหนึ่งความสนุกคือการได้นั่งเรือหาปลาจริงๆนี่แหล่ะ) เกาะแห่งนี้มีชื่อว่า “เกาะเป็ด” หรือชื่อเต็มๆคือ “เกาะเกล็ดแก้ว” ตั้งอยู่ที่ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นเกาะเล็กๆ ใกล้ชายฝั่ง แต่ที่น่าสนใจคือ ทั้งเกาะกลับไม่มีเป็ดเลยสักตัว นอกจาก “ลิง”🐒 ที่นี่จึงเป็นที่อาศัยของลิงแสมที่คาดว่าน่าจะอยู่รวมกันมากกว่า 2000 ตัว พี่ไกด์ บอกว่า น้องๆไม่ดุ ไม่กัด ค่อนข้างชินกับนักท่องเที่ยวที่มาให้อาหาร แต่ก็จะต้องระวังในเรื่อง เครื่องประดับ กระเป๋า เพราะน้องเค้ามือไวมาก

ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาทีก็ถึงที่หมาย น้องลิงทั้งหลายพากันออกมาต้อนรับ บางตัวว่ายน้ำเก่งมาก อีกนิดจะถึงเรือแล้ว บางตัวมีลูกน้อยเกาะหลังมาขออาหารด้วย แต่ไม่ใช่ว่าใครจะไปให้อาหารน้องได้นะคะ ต้องขออนุญาตก่อน เพราะมีพี่ๆทหาร(ศูนย์การเรียนรู้ทฤษฎีใหม่ กองทัพเรือ)คอยดูแลอยู่
หลังจากไปเยี่ยมชมน้องลิงกันมาแล้ว ท้องก็เริ่มจะประท้วง ก็เลยมาแวะร้านดังเจ้านี้กันสักหน่อย อยู่ใกล้ๆท่าเทียบเรือเลยจร้าา..."เจ๊อ๋องปิ้งงบ หรือเจ๋อ๋องขนมจีนน้ำยาปู" ใครมาก็ต้องแวะมาทานกันสักหน่อย เดี๋ยวเค้าหาว่ามาไม่ถึง “ปิ้งงบ” หรือห่อหมกย่าง ถือว่าเป็นอาหารไทยโบราณที่นับวันจะหาทานยากขึ้นทุกที ส่วนผสมก็จะคล้าย ๆ กับ ทอดมัน แจงลอนหรือที่เรียกว่าปลาจับไม้นั่นเอง คล้ายๆห่อหมกปลา คือการนำเนื้อปลามาผสมคลุกเคล้ากับเครื่องแกง แต่ตัวปิ้งงบจะแตกต่างจากห่อหมก ในเรื่องส่วนผสมคือ ห่อหมกจะใส่หัวกระทิมาก ส่วนปิ้งงบจะใส่หัวกะทิน้อย เพื่อให้ส่วนผสมต่าง ๆ มีความข้น ไม่เหลว สามารถห่อใบตองได้อร่อยมากกก
อีกอย่างที่ห้ามพลาดคือขนมจีนน้ำยาปู น้ำยาเค้าเข้มข้น กลมกล่อม กลิ่นหอมยั่วน้ำลายสุดๆ แถมเนื้อปู้เน้นๆ เสิร์ฟพร้อมลูกชิ้นปลาเด้ง ทั้งจานแค่ 50 บาท เท่านั้น
ขอบอกว่ามาเที่ยวครั้งนี้ประทับใจมากๆ ชาวบ้านที่นี่ใจดี น่ารัก ยิ้มแย้มต้อนรับกันมากๆ ผู้ใหญ่บ้านใจดีขับรถพ่วงข้างพาชมจุดต่างๆของถนนวัฒนธรรม พร้อมเล่าประวัติความเป็นมา ก่อนจะไปจอดที่ “กลุ่มผ้าบาติกวัดสามัคคีบรรพต” กลุ่มอาชีพของแม่บ้าน ที่รวมกลุ่มกันทำผ้าบาติกลวดลายสวยงาม ส่วนใหญ่ก็จะนำไปตัดเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า หมอนอิง ฯล
หลังจากทำกิจกรรมไปมากมายก็ขอมานั่งพักผ่อนหย่อนใจที่คาเฟ่นี้สักหน่อย เห็นแค่หน้าร้านก็อยากจะเดินเข้ามาแล้วน่ารักมากกสีขาวตัดฟ้า "เที่ยวบ้านจูน นอนบ้านปู่" ด้านในตกแต่งแนวมินิมอล ขาว-น้ำตาล ดูแล้วสบายตา จิบเครื่องดื่มเย็นๆสักแก้วชื่นใจ อยากบอกว่าที่นี่นอกจากจะเป็นคาเฟ่แล้วด้านหลังยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ด้วยนะ แล้วมีต้นไม้เยอะมากๆพวกต้นกระบองเพชร จ้าของเค้าปลูกเองหมดเลย มีชิงช้าที่ทำจากไม้ผูกกับเชือกให้นั่งเล่น ด้านหลังสุดเป็นท่าเรือด้วย ชิลล์สุดๆ
ร้านคาเฟ่น่ารักๆที่นี่มีเยอะมากจริงๆอย่างร้านนี้ "CHILLI BANG SARAY" เอกลักษณ์ที่น่าสนใจของเค้าเลยก็ต้องกาแฟพริกที่ไม่เหมือนใครดี แถมอร่อยได้รสชาติอีกแบบ อาหารก็มี เมนูปั่นก็อร่อย😋💖 แถมตกแต่งร้านได้เกร๋มาก สามารถถ่ายรูปได้ทุกมุมจริงๆ ไม่พอยังมีเจ้าเหมี๊ยวตัวน้อยมาคอยต้อนรับอีกด้วย ด้านหลังร้านก็ยังมีมุมนั่งชิลล์อีก ถ้าใครชอบบรรยากาศแบบoutdoor นั่งเล่นลมเย็นกับเพื่อน แนะนำให้มาลองกันสักครั้ง
อีกหนึ่งร้านที่ไม่ควรพลาด...กับหมึกสดซาชิมิ หมึกเป็นๆจับกันสดๆที่ทะเล ขอบอกเลยว่า ทั้งกรึบ ทั้งหวาน ยิ่งจิ้มซีฟู้ดนะ…แซ่บมากก ใครมาแถวบางเสร่ ลองแวะมาโดนได้ หมึกเป็นซาชิมิ-ริมหาดบางเสร่ เมื่อก่อนเค้าขายหลังรถกระบะริมชายหาดเลยจร้า แต่เดี๋ยวนี้เปิดเป็นร้านให้นั่งทานได้อย่างสบายๆแล้ว อยากได้Sizeไหน ขนาดเท่าไหร่ บอกพี่เค้าได้เลยมีให้เลือกทุกแบบ เพราะเค้านั่งเรือไปจับกันเองเรื่องความสดก็คงไม่ต้องพูดเยอะไปพิสูจน์กันเองเลยดีกว่า
พามานอนเล่นที่โฮมสเตย์ริมทะเลบางเสร่กันบ้างดีกว่า The Boathouse ขอบอกบรรยากาศดี๊ดี วิวแบบพาโนราม่า มองได้รอบทิศเลยจร้า แถมห้องพักเค้ามีหลายแบบ ตกแต่งแต่ละห้องคือน่าร้ากก อบอุ่นมากๆ พี่ๆเจ้าของก็น่ารัก มีครัวอยู่ตรงกลางบ้านด้วย อยากทานอะไรเปิดเมนูแล้วสั่งได้เลย ให้ความรู้สึกเหมือนมาเที่ยวบ้านเพื่อนเลยจ๊ะ
ห้องรับแขกก็สวย มีมุมอ่านหนังสือด้วยนะ สามารถหยิบมาอ่านได้เลย แต่ต้องเก็บให้เรียบร้อยด้วยหล่ะ! โซนด้านนอกก็คือไม่ต้องพูดเยอะ… วิวหลักล้าน มุมถ่ายรูปแยะ ถ่ายได้ทุกมุม มีเปลญวนให้นอนเล่นชิลล์ๆ มองวิวเพลินๆเคลิ้มหลับสบายย ใครอยากมาพักผ่อนต้องโทรไปจองกันก่อนเด้ออ
ใครยังไม่เคยมาเที่ยวบางเสร่...เมืองแห่งมนต์เสน่ห์ อย่างที่นี่ ต้องลองมาดูรับรองว่าจะต้องประทับใจ แล้วอยากกลับมาเยือนอีกแน่นอน
พิกัด : ถนนสายวัฒนธรรมชุมชนบางเสร่ https://goo.gl/maps/cqKULhWUdGZwPKsq9
Facebook :https://m.facebook.com/pg/ถนนวัฒนธรรม-บางเสร่-สัตหีบ-247258702356712/posts/