#ChonChecklist ชวนเยือน “พนัสนิคม” บ่มความรักทั้งครอบครัว

#ChonChecklist
“พนัสนิคม” อำเภอที่ในอดีต อาจเป็นได้เพียงทางผ่าน หรือนึกถึงได้แต่เครื่องจักสาน ของดีประจำท้องถิ่น แต่ปัจจุบัน พนัสนิคมก็ได้เดินทางผ่านการเปลี่ยนแปลง มาสู่จุดที่กลายเป็นอำเภอที่น่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย
และที่สำคัญ ยังได้กลายเป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยว ครอบครัว และนักเดินทางมากมาย ให้มาสัมผัสเสน่ห์ของอีกฟากฝั่งชลบุรี ที่แม้จะไม่มีทะเล ชายหาด และเกลียวคลื่นรอต้อนรับ แต่ความอบอุ่นที่คุณจะได้กลับไป เต็มอิ่มไม่แพ้ที่ไหน ๆ ในชลบุรีแน่นอน

และในเดือนแห่งความรักนี้ ให้พนัสนิคม บ่มความรักให้กับคุณทุก ๆ คู่ ทุก ๆ บ้าน ทุก ๆ ครอบครัว มาลองกระชับความสัมพันธ์กันในอำเภอที่น่าอยู่ที่สุดอีกแห่งกัน
1.ตลาดเก่าพนัสนิคม

โซนตัวอำเภอเก่า ที่เราอยากแนะนำให้หาที่จอดรถ แล้วแวะถ่ายรูปตามมุมต่าง ๆ ที่เหมือนย้อนเวลากลับไปในอดีต รวมถึงเดินเลือกซื้อเครื่องจักสาน และตัวตลาดเก่าที่คึกคักไม่น้อยยามเช้า
2.ก๋วยเตี๋ยวห่อ ราดหน้า ตลาดเก่าพนัสนิคม

สั่งมากี่อย่าง อร่อยทุกอย่าง นี่คงเป็นคำนิยามสั้น ๆ ที่มีให้ร้านก๋วยเตี๋ยวห่อและราดหน้าสุดเก๋าแห่งนี้ โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวห่อที่แป้งหนุบหนับ ไส้แน่น ราดหน้าที่กินคู่กับ น้ำจิ้มซีฟู๊ด อร่อยจนน่าประหลาดใจ
3.Book Kof

ถ้าอิ่มจากก๋วยเตี๋ยว แนะนำให้เดินย้อนมาอีกนิด แล้วมานั่งจิบกาแฟได้ที่ร้านนี้ ที่มีทั้งมุมถ่ายรูป มุมอ่านหนังสือ เพราะในร้านได้ซ้อนร้านขายหนังสือไว้อีกชั้น ส่วนเมนูแนะนำก็ได้แต่กาแฟ Dirty นวล ๆ หอม ๆ และ New York Cheesecake ที่ดีงามตามมาตรฐาน
4. ยุ้งก๋ง ฟาร์ม แอนด์ คาเฟ่

นี่คือเช็คพอยต์ที่ห้ามพลาดยามมาเยือนพนัสนิคม กับร้านอาหารที่มอบบรรยากาศเหมือนกลับมากินข้าวบ้านคุณตาคุณยาย ซิกเนเจอร์สุด ๆ ต้องบอกว่าเป็นเซ็ตเมี่ยงต่าง ๆ ที่ปลานั้นว่าสดแล้ว ผักสดกว่า เพราะทางร้านปลูกผัก ออร์แกนิคสำหรับนำมาปรุงเสิร์ฟให้กับลูกค้าด้วยตัวเองเลย
5.บ้านสานใจ พนัสนิคม

ขอบอกว่านี่คือแหล่งท่องเที่ยว ก็คงพูดได้ไม่เต็มปาก แต่บ้านสานใจ คือการรวมตัวกันของกลุ่มวัฒนธรรมที่หลากหลาย และจับมือกันนำเสนอสิ่งดี ๆ มีคุณค่าของพนัสนิคมออกมาให้นักท่องเที่ยวได้พบเจอ ตั้งแต่อาหารการกิน, สตรีทอาร์ท, การละเล่นเอ็งกอ รวมถึงเครื่องจักสาน ที่เป็นดั่งยอดมงกุฏของพนัสนิคมมายาวนานหลายทศวรรษ